Kỹ thuật chế biến món ăn – Cao đẳng

Chuyên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn

Kỹ thuật chế biến món ăn là người học sẽ trực tiếp chế biến các món ăn đảm bảo giá trị dinh dưỡng, giá trọ cảm quan và vệ sinh an toàn thực phẩm…Để hành nghề, người lao động phải đáp ứng yêu cầu về sức khỏe, đủ kiến thức và hiểu biết chuyên môn, có khả năng giao tiếp ứng xử trong quá trình sản xuất chế biến, có đạo đức nghề nghiệp, có khả năng tổ chức và thực hiện các nhiệm vụ của nghề kỹ thuật chế món ăn.

Bạn đang mong muốn theo đuổi niềm mơ ước trở thành những chuyên gia đầu bếp tài giỏi. Vậy những đối với những người mới bắt đầu lựa chọn ngành nghề thường rất khó để hình dung ra hết những kiến thức cơ bản cũng như những kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực này.  Vậy ngành Kỹ thuật chế biến món ăn tại trường Cao đẳng Công nghệ – Ngoại thương học những gì? Có tốt không? Cơ hội việc làm như thế nào?

Chuyên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn là gì?

Kỹ thuật chế biến món ăn là ngành học đào tạo ra những đầu bếp có kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp để trực tiếp chế biến các món ăn của nhiều nền ẩm thực như Việt Nam, Châu Âu, Châu Á,… đảm bảo giá trị dinh dưỡng, an toàn thực phẩm và cảm quan thưởng thức hợp vị. Ngoài ra, ngành học cũng trang bị những kiến thức bổ trợ về kinh doanh ăn uống; Văn hóa ẩm thực, Tâm lý và khẩu vị của thực khách các nước; Tổ chức sự kiện, yến tiệc và hội nghị; Quản trị chi phí; Quản trị nhân lực cùng các kỹ năng làm việc nhóm, xử lý tình huống phát sinh, lên thực đơn…hỗ trợ cho công việc trong tương lai giúp thích ứng nhanh và tốt hơn với môi trường thực tế thay vì bắt đầu học sơ khai như người “tay ngang”, không qua đào tạo.

Tố chất của người học nấu ăn:

Khi học nghề kỹ thuật chế biến món ăn, người học cần có những tố chất quan trọng của nghề Bếp như niềm đam mê, sự kiên nhẫn, sáng tạo,… Trong đó, mỗi tố chất đều ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc cũng như chất lượng món ăn tạo ra.

• Niềm đam mê: Đây là một tố chất quan trọng để có thể theo đuổi nghề Kỹ thuật Chế biến Món ăn thành công. Đam mê sẽ giúp bạn tiếp tục học hỏi và phát triển, trong khi yêu thích sẽ mang lại niềm vui và sự hài lòng khi làm việc trong ngành ẩm thực.

• Sự kiên nhẫn: Chế biến món ăn là một quá trình phức tạp và đòi hỏi sự kiên nhẫn và kiên trì. Bạn cần phải có khả năng chịu đựng áp lực và thất bại, đồng thời không bỏ cuộc khi gặp khó khăn. Sự kiên nhẫn giúp bạn tiếp tục học hỏi, rèn luyện, trau dồi và phát triển kỹ năng của mình trong lĩnh vực chế biến món ăn.

• Sự sáng tạo: Bên cạnh khả năng, bạn cần phát huy sự sáng tạo để tạo ra các món ăn mới, độc đáo và ngon miệng. Sự sáng tạo có thể bao gồm việc kết hợp các nguyên liệu khác nhau, thay đổi phương pháp nấu ăn truyền thống hoặc thử những ý tưởng mới.

• Tính ngăn nắp: Tỉ mỉ trong cách vệ sinh nơi chế biến, các dụng cụ bếp hay sắp xếp ngăn nắp các vật dụng là một tố chất quan trọng. Điều này nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường làm việc sạch sẽ nhất.

Mục tiêu đào tạo tại Trường Cao đẳng Ngoại thương:

  • Người học được trang bị các kiến thức chuyên môn về kinh doanh ăn uống; tổ chức, chế biến các món ăn tại các khách sạn, nhà hàng và các cơ sở kinh doanh ăn uống khác với các hình thức phục vụ ăn uống đa dạng (các bữa ăn thường, các bữa tiệc và ăn tự chọn…) đáp ứng các yêu cầu về chất lượng (đảm bảo giá trị dinh dưỡng, giá trị cảm quan và vệ sinh an toàn thực phẩm…); đồng thời phù hợp với khẩu vị, tập quán ăn uống của du khách trong nước và quốc tế
  • Người học được cung cấp những kiến thức cần thiết cho nghiệp vụ kỹ thuật chế biến món ăn như: Tổng quan du lịch và khách sạn, tâm lý khách du lịch, giao tiếp trong kinh doanh, văn hóa ẩm thực, thương phẩm và an toàn thực phẩm, sinh lý dinh dưỡng, nghiệp vụ nhà hàng, nghiệp vụ chế biến bánh và món ăn tráng miệng, văn hóa ẩm thực, xây dựng thực đơn, tổ chức sự kiện
  • Người học được cung cấp các kiến thức về tổ chức làm việc theo nhóm và một số kiến thức quản lý kinh tế, quản lý nghiệp vụ chế biến món ăn cơ bản như: Quản trị tác nghiệp, hạch toán định mức, giao tiếp trong kinh doanh, thống kê kinh doanh, quản lý chất lượng, pháp luật kinh tế, nguyên lý kế toán, nghiệp vụ thanh toán, marketing du lịch
  • Sau khi học xong, người học có được các kỹ năng nghề nghiệp trong việc chế biến các món ăn tại các khách sạn, nhà hàng và các cơ sở kinh doanh ăn uống khác.

Cơ hội việc làm sau khi Tốt nghiệp:

  • Nhân viên tại bộ phận bếp trong các nhà hàng, khách sạn, quán ăn, trung tâm tổ chức yến tiệc – hội nghị
  • Chuyên viên tổ chức sự kiện ẩm thực trong các nhà hàng, khách sạn
  • Quản trị nhà hàng, quản trị dịch vụ ẩm thực, chăm sóc khách hàng tại các nhà hàng, khách sạn, resort
  • Giảng dạy về ngành Nhà hàng – Khách sạn tại các trường Đại học, Cao Đẳng.

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

Số 42-44- 46 Phan Châu Trinh, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng;

Điện thoại:  0905.595.021, 0965 677 674