Hướng dẫn du lịch – Cao đẳng

Hướng dẫn viên du lịch là

Hướng dẫn Du lịch là chuyên ngành học đào tạo nên những người hoạt động trong lĩnh vực du lịch. Cụ thể, hướng dẫn viên sẽ là người được cấp thẻ Hướng dẫn viên Quốc tế/ Nội địa/ Tại điểm để trực tiếp thực hiện việc đón tiếp, tổ chức hoạt động du lịch cho du khách bao gồm hướng dẫn, giới thiệu về những địa danh, văn hóa, con người,… nhằm giúp khách tham quan cảm nhận rõ hơn về địa điểm mà họ đặt chân đến.

Ngoài ra, người Hướng dẫn viên Du lịch còn phải đảm bảo thực hiện theo các hoạt động, điều kiện có trong hợp đồng cung ứng Dịch vụ Lữ hành để đem lại các giá trị tốt nhất cho khách hàng. Chính vì thế, có thể nói Hướng dẫn viên chính là “linh hồn”, là yếu tố quyết định sự thành bại của một chương trình tham quan, du lịch. Để làm Hướng dẫn viên Du lịch, người theo nghề luôn phải trau dồi kiến thức, chuyên môn, khả năng ứng xử và hơn hết là sự nhiệt huyết với nghề.

Không chỉ vậy, người học làm Hướng dẫn viên Du lịch phải có sức khỏe tốt, không ngại khó để có thể phục vụ, đồng hành và chăm sóc du khách một cách tốt nhất. Chính vì những lý do trên, việc không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo Hướng dẫn viên Du lịch là yếu tố mà trường quan tâm hàng đầu.

Hướng dẫn viên được ví như là “linh hồn” của chuyến du lịch

Tố chất cần của một Hướng dẫn viên Du lịch

Hướng dẫn viên Du lịch sẽ là người trực tiếp giới thiệu, giải thích cho du khách về các thông tin lịch sử, địa lý, văn hóa, ẩm thực,… tại các địa điểm du lịch. Do đó, để trở thành một Hướng dẫn viên chuyên nghiệp, người làm nghề cần có những tố chất sau:

• Kiến thức sâu rộng: Một người hướng dẫn viên cần có kiến thức chuyên sâu về lịch sử, văn hóa, địa lý, phong tục tập quán tại địa phương hay quốc gia để cung cấp cho du khách những thông tin mới và chính xác nhất.
  • Kỹ năng giao tiếp tốt: Đây là tố chất quan trọng hàng đầu đối với một người làm Hướng dẫn viên Du lịch. Bởi vì khi làm nghề, người hướng dẫn viên cần truyền đạt thông tin một cách rõ ràng, mạch lạc và dễ hiểu để thu hút sự chú ý của du khách.
  • Kỹ năng ứng biến: Trong quá trình làm việc, Hướng dẫn viên Du lịch có thể sẽ gặp phải những tình huống phát sinh. Vì vậy, người làm nghề cần biết cách giải quyết các tình huống bất ngờ sao cho hợp lý mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ và trải nghiệm của khách du lịch.
  • Lòng yêu nghề, say mê với công việc: Chỉ khi giữ được đam về và nhiệt huyết với nghề thì mới có thể làm tốt mọi công việc được giao. Trong lĩnh vực du lịch, sự tận tâm đối với công việc và khách hàng là một tố chất rất quan trọng.
  • Đúng giờ: Đây là một tố chất bắt buộc của người Hướng dẫn viên Du lịch. Việc đúng giờ sẽ thể hiện sự chuyên nghiệp, tôn trọng thời gian của du khách.
  • Cởi mở, hòa đồng: Một Hướng dẫn viên Du lịch cởi mở, hòa đồng sẽ tạo được thiện cảm với khách du lịch, giúp họ cảm thấy thoải mái, vui vẻ xuyên suốt chuyến đi.

Ngoài khả năng giao tiếp thì hướng dẫn viên cần hội tụ nhiều yếu tố khác

Thuận lợi – Khó khăn khi làm công tác Hướng dẫn Du lịch

Nghề Hướng dẫn viên Du lịch là một nghề mang đến nhiều trải nghiệm, cơ hội thú vị, nhưng cũng đặt ra rất nhiều thách thức. Dưới đây là một số thuận lợi và khó khăn khi làm công tác Hướng dẫn Du lịch.

Thuận lợi

• Có cơ hội được đi đến nhiều nơi, khám phá những cảnh đẹp trong và ngoài nước.
  • Có cơ hội giao lưu với nhiều người đến từ các nền văn hóa, quốc gia khác nhau để mở rộng kiến thức và kỹ năng giao tiếp.
  • Mức thu nhập của hướng dẫn viên du lịch thường khá cao so với nhiều ngành khác và có thể tăng lên theo kinh nghiệm năng lực nếu hướng dẫn viên có thể có những kỹ năng bổ sung trên tour như tổ chức hoạt động teambuilding, đốt lửa trại, MC sự kiện….Thời gian công việc linh hoạt vì người làm nghề có thể chủ động sắp xếp thời gian, công việc một cách thuận tiện nhất.
  • Người làm nghề Hướng dẫn viên Du lịch có thể thăng tiến lên các vị trí cao hơn như Trưởng nhóm Hướng dẫn viên, Quản lý nghiệp vụ hướng dẫn hoặc có thể trở thành điều hành tour…

Khó khăn

• Thời gian làm việc của hướng dẫn viên Du lịch thường không cố định. Điều này có thể gây khó khăn trong việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân.
  • Người hướng dẫn viên thường phải làm việc trong môi trường áp lực, đòi hỏi họ phải luôn linh hoạt, khôn khéo để giải quyết.

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

– Số 42-44- 46 Phan Châu Trinh, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng;

– Điện thoại:  0905.595.021, 0965 677 674